bài viết chuyên sâu

Phường Phúc Đồng chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.
Ngày đăng 07/02/2020 | 17:09  | Lượt xem: 32

Trong những ngày qua, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona (nCoV) xuất phát từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) đang diễn biến phức tạp khi số ca bệnh liên tục tăng và đã lây lan ra nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Cùng với cả nước, phường Phúc Đồng cũng đã tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch và thông tin rộng rãi tình hình đến người dân, nhằm nâng cao ý thức người dân, không để một số tin đồn thất thiệt khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Mặc dù thời tiết những ngày đầu xuân khá lạnh, cộng với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV được khuyến cáo có nguy cơ lây lan mạnh. Để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, Đảng uỷ phường Phúc Đồng đã tổ chức triển khai, quán triệt các văn bản về công tác phòng chống dịch đến Ban chấp hành Đảng bộ; Thường trực HĐND; lãnh đạo UBND, Uỷ ban MTTQ, các đoàn thể, cán bộ công chức phường; Bí thư chi bộ, Tổ trưởng, Trưởng ban công tác mặt trận các dân phố, đồng thời ban hành Quyết định số 196-QĐ/ĐU ngày 03/02/2020 về việc thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; UBND phường đã ban hành Kế hoạch thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và công văn số 27/UBND-VP ngày 03/2/2020 về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gửi tới các ngành, đoàn thể phường, các trường học và các tổ dân phố. Thành lập 02 đội phản ứng nhanh để thực hiện các nhiệm vụ về phòng chống dịch, gửi 06 bài tuyên truyền về phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp, phát 1000 tờ rơi tới đến 10 tổ dân phố và các trường học trên địa bàn phường. Tổ chức thực hiện kháng khuẩn tại các di tích Đình Sài Đồng, Đình ngoài Mai Phúc và chùa Mai Phúc. Chỉ đạo cán bộ công chức phường thực hiện tổng vệ sinh, khử kháng khuẩn tại phòng làm việc bằng cồn, nước lau sàn, nước lau kính...) phát khẩu trang cho cán bộ, công chức, người lao động phường để đeo nhăm phòng, chống dịch bệnh lây lan. Chỉ đạo Công an, Trạm y tế phường phối hợp với tổ dân phố nắm tình hình người Trung Quốc đến thuê trọ tại Tổ dân phố, người đi từ vùng dịch về để báo cáo, thông tin kịp thời với Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch, bệnh phường để có những chỉ đạo và biện pháp phòng chống dịch không để lây lan trên địa bàn phường. Đối với việc rà soát người nước ngoài đi và đến trên địa bàn: qua nắm bắt tình hình phường Phúc Đồng  đã ghi nhận 14 công dân đi từ Trung Quốc về và 03 người tiếp xúc gần với người đi từ Trung Quốc về. Trong đó:

+ 01 gia đình 06  người ở phòng 701 No17-1 Khu Đô thị Sài Đồng, Tổ 10, phường Phúc Đồng.

+ 03 người đường Phong Lan 1-12 Khu Vinhome. (01 người đi từ Trung Quốc về, 02 người tiếp xúc gần).

+ 04 công dân người Trung Quốc thuê trọ tại số nhà 80 ngõ 231, Tổ 3 và 01 người phiên dịch người Việt Nam  (tiếp xúc gần).

-  Đối với 14 trường hợp đi từ vùng dịch về và người tiếp xúc gần với người đi từ vùng dịch về sức khoẻ đều khoẻ mạnh không có biểu hiện sốt, ho và được cán bộ Y tế và Công an phường kiểm soát chặt chẽ.

Trạm y tế phường đã tiếp nhận 30kg thuốc khử trùng từ trung tâm y tế quận cấp phát cho các trường công lập và các nhóm lớp mầm non tư thục trên địa bàn để thực hiện khử trùng lớp học. Hướng dẫn, giám sát các trường khử trùng, tiêu độc theo quy trình bằng thuốc CloraminB và các chất tẩy rửa thông thường.

Ngày 2/2/2020 UBND phường đã tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các trường; Ngày 07/02/2020, Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona phường Phúc Đồng đã đi kiểm tra công tác phòng chống, dịch bệnh tại các Tổ dân phố; Đình, Chùa, Trạm y tế và các cửa hàng thuốc trên địa bàn phường. Qua kiểm tra, các tổ dân phố, nhà trường, trạm y tế đã nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh như niêm yết các tờ áp phích khuyến cáo người dân thực hiện phòng chống dịch bệnh, các trường học rắc vôi bột, lau chùi bàn ghế, đồ dùng học tập, đồ chơi... Đình, Chùa đều đóng cửa để phòng chống dịch; Thường trực Ban chỉ đạo đã ghi nhận những việc làm của các tổ dân phố, các trường học, trạm y tế và cũng nhắc nhở kịp thời đối với các đơn vị thực hiện chưa tốt công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị mình.

Dự báo tình hình dịch ngày càng diễn biến phức tạp. UBND phường đã giao trạm y tế tiếp tục tìm nguồn cung cấp khẩu trang và dung dịch khử trùng, dung dịch rửa tay khô để cung cấp cho nhân dân khi đến giao dịch tại trụ sở UBND phường và tại các nhà văn hóa tổ dân phố. Chuẩn bị dự phòng 2 phòng (01 phòng để khám những người bị sốt, ho và 01 phòng cách ly có 4 giường) để khi xảy ra dịch bệnh thì kịp thời khám chữa bệnh cho người dân.

Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh và tổ chức hội nghị tuyên truyền để nhân dân hiểu thêm về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút ncoV. UBND phường cũng đề nghị các tổ dân phố vận động nhân dân tiến hành tiêu độc khử trùng tại gia đình và ngõ xóm bằng các dung dịch vệ sinh tiêu chuẩn. Để cửa nhà thông thoáng. Dùng khẩu trang khi giao tiếp chỗ đông người. Nắm bắt các đối tượng đi/đến từ vùng dịch. Quản lý tốt con em trong thời gian nghỉ dịch bệnh. Yêu cầu vận động nhân dân không chia sẻ những tin đồn trên mạng xã hội gây hoang mang trong dư luận. Nếu cần biết thông tin truy cập trang thông tin của bộ y tế hoặc thông tin từ đài báo chính thống. Đề nghị các tổ dân phố nếu phát hiện các trường hợp cung cấp lan truyền thông tin sai sự thật, báo cáo về công an phường để xử lý theo quy định. Đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh đề nghị báo ngay cho trạm y tế phường để được hướng dẫn.

Đề nghị người dân thực hiện khuyến cáo của bộ y tế để chủ động phòng bệnh cần thực hiện tốt các biện pháp sau:                

1. Khi mua sắm tại chợ thực phẩm tươi sống cần chú ý:

Rửa tay với xà phòng và nước sau khi chạm vào động vật các sản phẩm từ động vật

Tránh chạm tay vào mắt, mũi miệng

Tránh tiếp xúc với động vật ốm và các thực phẩm ô nhiễm

Tránh tiếp xúc với động vật không rõ nguồn gốc, chất thải hay chất lỏng tại các khu chợ

2. Bảo vệ bản thân và người xung quanh bằng cách:

-  Rửa tay thật sạch

+ Sau khi ho hay hắt hơi

+ Khi chăm sóc người bệnh

+ Trước, trong và sau khi chế biến thực phẩm

+ Trước khi ăn

+ Sau khi đi vệ sinh

+ Bất cứ khi nào tay có dấu hiệu bẩn sau khi tiếp xúc với động vật hay chất thải của động vật

+ Rửa tay với xà phòng bất cứ khi nào tay bẩn

+ Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn

- Dùng khăn giấy, hay ống tay áo che miệng và mũi khi ho và hắt hơi

- Tránh tiếp xúc với người ốm mà không có đồ bảo hộ (bao gồm cả chạm tay vào mắt, mũi hay miệng)

- Tránh tiếp xúc với động vật sống và động vật hoang dã.

3. Đảm bảo an toàn thực phẩm:

- Sử dụng thớt và dao khác nhau cho các loại thịt tươi và thực phẩm nấu chín.

- Rửa tay khi chuyển từ chế biến thực phẩm sống sang chế biến thực phẩm chín.

- Không nên sử dụng thịt từ động vật bị ốm hoặc chết bệnh.

- Trong các vùng có dịch bệnh, các sản phẩm từ thịt vẫn có thể sử dụng an toàn nếu được nấu chín và chế biến đúng cách.

4. Thường xuyên xúc họng bằng nước sát khuẩn miệng.

5.Tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế… bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

6. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

7. Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

8. Nếu có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất (Trạm y tế phường) để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.