bài viết chuyên sâu

Gương Cựu chiến binh tiêu biểu Nguyễn Thế Nhân, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Phúc Đồng
Ngày đăng 22/01/2020 | 09:21  | Lượt xem: 62

.

Đồng chí Thượng tá Cựu chiến binh Nguyễn Thế Nhân sinh năm 1962, quê quán thôn Lộc Thọ, xã Độc Lập, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình; Đồng chí nhập ngũ tháng 3 năm 1979 trong đợt tổng động viên cả nước chống lại quân Trung Quốc xâm lược biên giới phía Bắc khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Hăng hái lên đường tòng quân, đồng chí được huấn luyện tân binh 6 tháng rồi được tuyển chọn vào học trường sỹ quan không quân Nha Trang. Trải qua nhiều đơn vị phục vụ chiến đấu đồng chí đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. Năm 1987, đồng chí cùng hai tổ bay tham gia chiến đấu tại Xiêm Riệp, Cam Pu Chia trong đội hình mặt trận 479 từ tháng 3 đến tháng 11 năm 1987, sau đó về sân bay Gia Lâm, công tác tại Trung đoàn 918. Đến năm 2011 đồng chí được Nhà nước, quân đội cho nghỉ hưu sau 32 năm công tác và đồng chí đã về quê hương thứ hai của mình là tổ dân phố số 1 (nay là tổ dân phố số 2) phường Phúc Đồng và tích cực tham gia các hoạt động của tổ dân phố. Năm 2013, đồng chí được chi bộ tổ dân phố số 1 tín nhiệm bầu vào cấp uỷ chi bộ và đồng chí làm cấp uỷ chi bộ thêm 02 nhiệm kỳ. Đến tháng 3 năm 2017, đồng chí được Đại hội Hội Cựu chiến binh phường bầu làm Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường nhiệm kỳ 2017-2022 và kiêm chi hội phó chi hội Cựu chiến binh tổ 2.

Bằng tất cả sự nhiệt huyết của người đảng viên, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, đồng chí Nguyễn Thế Nhân luôn sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ chi bộ, Đảng uỷ phường giao; Trong quá trình công tác đồng chí rất tích cực học hỏi kinh nghiệm và tự học ứng dụng công nghệ thông tin để đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ đang đảm nhiệm.

Với vai trò là Phó chủ tịch Hội CCB phường, đồng chí đã tham mưu cho đồng chí Chủ tịch Hội CCB  phương hướng và biện pháp hoạt động để thúc đẩy phong trào của tổ chức hội đi lên. Nguyên tắc là giữ vững quan điểm, đường lối của Đảng, đoàn kết xung quanh đồng chí Bí thư  Đảng uỷ, Đảng bộ phường, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Đổi mới phương pháp hoạt động, phải hướng về cơ sở, gắn bó với cơ sở, nắm chắc tâm tư nguyện vọng của hội viên và nhân dân để tuyên truyền, tháo gỡ các khó khăn cho phường. Muốn làm được điều đó, phải bắt đầu từ khâu cán bộ; Trong đợt sáp nhập của phường, Hội CCB đã lựa chọn những đồng chí nhiệt tình, năng nổ, không ngại va chạm dù chưa có kinh nghiệm, dù tuổi cao hay ít tuổi đều được xem xét, cùng với cấp uỷ chi bộ lựa chọn và giao nhiệm vụ. Đổi mới cả về quy chế làm việc, từ khâu nắm kế hoạch của cấp trên đến nắm tình hình ở cơ sở để đề ra kế hoạch phù hợp, giao nhiệm vụ rõ người, rõ việc, kiểm tra đôn đốc kịp thời. Thời kỳ đầu, các hoạt động của Hội và cá nhân đồng chí còn nhiều bất cập, chưa đi vào nề nếp, đồng chí đã khắc phục và từng bước quen việc, công việc bắt đầu suôn sẻ. Năm 2017 hội CCB phường được hội CCB quận đánh giá có tiến bộ hơn trước, UBND phường biểu dương khen thưởng.

Năm 2018 - 2019 cùng với sự cố gắng của cán bộ và nhân dân toàn phường, đồng chí tiếp tục cùng với đồng chí Chủ tịch Hội CCB luôn suy nghĩ, tìm tòi các giải pháp mới để thúc đẩy phong trào phát triển, gắn và phối hợp các hoạt động giữa Hội CCB với các đoàn thể như Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên phường, đây là một sáng kiến hay, có hiệu quả thiết thực cho việc vận động, tuyên truyền và tạo sự đoàn kết và đồng thuận trong các Hội, đoàn thể. Cả ba Hội, đoàn thể đã phối hợp tổ chức các tua du lịch về nguồn kết hợp tri ân các anh hùng liệt sỹ, báo công dâng Bác tại tỉnh ngoài, qua đó tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên chấp hành tốt công tác GPMB. Hội Cựu chiến binh còn chủ động cùng Đoàn thanh niên và Hội Phụ nữ phường tổ chức đêm giao lưu văn nghệ, tạo sân chơi vui vẻ đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Giúp đỡ một số trường hợp đưa kiến nghị hợp lý lên cấp trên và đã được giải quyết nhanh chóng góp phần tạo thuận lợi cho việc xây dựng sớm đưa vào sử dụng một số công trình như ao đình Mai Phúc, vườn hoa Mai Phúc, Trường mầm non Tân Mai. Tuyên truyền gia đình, dòng họ đã di chuyển và an táng các cụ mất vào nghĩa trang Mai Phúc mới, không chôn ở nghĩa trang đang thực hiện GPMB. Quan tâm, giúp đỡ các đồng chí chi hội trưởng,hội viên gặp khó khăn đã tạo ra sự đoàn kết, thấu hiểu và tin tưởng trong toàn hội.

Ảnh: Đ/c Nhân tham gia vẽ tranh tại đường tranh bích hoạ

Thực hiện chủ đề “Hành động vì một Long Biên Xanh - sạch - đẹp - văn minh”, đồng chí đã cùng đồng chí Chủ tịch Hội hành động bằng việc làm thiết thực đi chở các bồn hoa mà người dân không sử dụng chở về làm bồn hoa điểm tại Nhà văn hoá tổ dân phố số 6+7 để trồng hoa, sau đó nhân rộng ra các Nhà văn hoá tổ 5,2... Đặc biệt là phối hợp với Đoàn thanh niên làm đường tranh bích hoạ tại phố Nguyễn Lam. Các chi hội CCB đã phối hợp nhịp nhàng cùng các tổ dân phố giữ gìn vệ sinh chung được Đảng, chính quyền phường ghi nhận. Năm 2018, Hội CCB phường được Quận hội đánh giá xếp thứ 5/14 phường; Năm 2019, xếp thứ 01/14 phường; Hội CCB phường được thành phố, quận, phường khen thưởng. Bản thân đồng chí và gia đình luôn gương mẫu chấp hành tốt đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Đồng chí còn là một thầy thuốc đông y tận tuỵ, luôn giúp đỡ, chữa bệnh cho mọi người khi ốm đau, một cán bộ tích cực của Hội đông y quận Long Biên, được Hội đông y thành phố Hà Nội khen thưởng nhiều năm liền. Công việc ngoài giờ này cũng giúp đồng chí giao lưu, gắn bó và được nhiều người yêu mến. Tháng 10/ 2019, đồng chí được Đảng uỷ, UBND phường giao thêm nhiệm vụ Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường. Công việc mới mẻ nhưng đồng chí sẵn sàng nhận và đã có nhiều cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, chính quyền phường.

Với sự tâm huyết, nhiệt tình trong công tác, đồng chí Nguyễn Thế Nhân đã góp phần đưa phong trào của Hội Cựu chiến binh phường Phúc Đồng đi lên. Nhiều năm liền, Hội Cựu chiến binh phường Phúc Đồng đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh xuất sắc. Bản thân đồng chí Nhân nhiều lần được nhận Giấy khen của Đảng uỷ, UBND phường Phúc Đồng./.