bài viết chuyên sâu

Phụ nữ Phúc Đồng thi đua lập thành tích kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ.
Ngày đăng 18/09/2019 | 18:35  | Lượt xem: 70

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm tới công tác phụ nữ, tới quyền bình đẳng và sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam. Trước lúc đi xa, Người căn dặn, Đảng phải tiếp tục thực hiện sự nghiệp giải phóng phụ nữ.

Trong Di chúc, Bác dành riêng một đoạn để nói về phụ nữ: “Trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, phụ nữ  đảm đang ta đã góp phần xứng đáng trong chiến đấu và trong sản xuất. Đảng và Chính phủ cần phải có kế hoạch thiết thực để bồi dưỡng, cất nhắc và giúp đỡ để ngày thêm nhiều phụ nữ phụ trách mọi công việc, kể cả công việc lãnh đạo. Bản thân phụ nữ thì phải cố gắng vươn lên. Đó là một cuộc cách mạng đưa đến quyền bình đẳng thật sự cho phụ nữ…”.

Thực hiện lời dạy và Di chúc của Bác, thời gian qua, phụ nữ Phúc Đồng đã tích cực học tập, lao động, sáng tạo xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Thấm nhuần tư tưởng của Người, phụ nữ Phúc Đồng luôn cố gắng, nỗ lực không ngừng học tập, nâng cao trình độ, năng lực, tham gia và thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động do các cấp Hội từ Trung ương đến cơ sở phát động, được cấp uỷ và chính quyền, các cấp, các ngành ghi nhận bằng nhiều phần thưởng vinh dự, cao quý. Cụ thể, các cấp hội phụ nữ Phúc Đồng đã thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc” gắn với việc “Học tập và làm theo tưởng tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Hội LHPN Phúc Đồng đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện xây dựng gia đình “No ấm, tiến bộ, hạnh phúc” gắn với phong trào thi đua, cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”, “Xây dựng đô thị văn minh” và “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Cụ thể, các cấp hội đã tổ chức cho chị em học tập các kiến thức về xây dựng nếp sống văn hóa, thực hành tiết kiệm, chống xa hoa lãng phí và mê tín dị đoan; tổ chức cuộc sống gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, phòng chống ma tuý và tệ nạn xã hội. Cụ thể hóa công tác tuyên truyền, Hội LHPN phường đã thành lập và duy trì hoạt động có hiệu quả các câu lạc bộ (CLB), như “5 không, 3 sạch”, “Gia đình hạnh phúc”, “Nhóm sống xanh”, “Văn hoá, văn nghệ”... Nhằm hỗ trợ hội viên xây dựng gia đình “No ấm, tiến bộ, hạnh phúc”, hội đã đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi sự, khởi nghiệp kinh doanh nhằm giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng thông qua các phong trào tiết kiệm tại chi hội, giúp nhau không tính lãi, tín chấp vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, … Chỉ tính 9 tháng đầu năm 2019, các cấp hội của phường đã hỗ trợ cho 175 chị vay với tổng nguồn vốn 8,708 tỷ đồng. Bằng nhiều hình thức, đã có gần 50 nữ chủ hộ mới thoát nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ phụ nữ đơn thân được hội giúp vốn, tạo việc làm tăng thu nhập...

Tặng quà cho đại diện lãnh đạo Nha công an Trung ương tại Tuyên Quang

Đặc biệt, phong trào thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã lan tỏa rộng trong chị em phụ nữ. Các nội dung “làm theo” cụ thể, thiết thực đã thu hút chị em tích cực thực hiện. Đơn cử như mô hình “tiết kiệm tại chi hội”, mô hình “nuôi lợn nhựa tiết kiệm” giúp nhau làm kinh tế đã được 100% các chi hội duy trì, huy động số tiền hàng trăm triệu đồng/năm, giúp chị em khó khăn có vốn để mở xưởng gia công may mặc, buôn bán nhỏ; giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn có bảo hiểm y tế, đồ dùng học tập nhằm tiếp thêm động lực để các em vươn lên.

Chị Trần Thị Lan Hương (đứng giữa) - hội viên chi hội 2 nhận vốn vay của báo phụ nữ Thủ đô.

Năm 2019, thực hiện chủ đề “Hành động vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp và văn minh” gắn với kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các cấp hội phụ nữ Phúc Đồng đã tích cực hưởng ứng bằng những việc làm thiết thực. 100% các tuyến đường ngõ, ngách trên địa bàn được chị em phụ nữ tự quản, chăm sóc đảm bảo xanh, sạch, đẹp. Hàng ngày các hội viên nòng cốt toả đi các ngõ ngách được phân công phụ trách, vận động hội viên và nhân dân thực hiện đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Hai điểm chân rác lưu cữu lâu ngày tại bốt điện khu C tổ 6 và điểm gần trường THCS Phúc Đồng đã được các chi hội tổ chức cho chị em ra quân xoá bỏ ngay sau đợt sinh hoạt hội viên dịp 08/3/2019, đồng thời tổ chức trồng và chăm sóc thành vườn hoa, đường hoa tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Hàng tháng vào ngày Chủ nhật cuối tháng, các chi hội lại tổ chức buổi thu gom rác phế thải xây quỹ hội bảo vệ môi trưởng. Thông qua mô hình này đã thu hút trên 300 lượt hội viên phụ nữ tham gia với số tiền thu được gần 30 triệu đồng. Các chi hội dành để mua quà tặng cho các gia đình chính sách, hỗ trợ đột xuất cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn...

Kiểm tra hội viên phụ nữ sử dụng vốn vay NHCSXH

Trước những diễn biến phức tạp, khó lường tình hình chính trị trên thế giới và trong nước, cả những thuận lợi và khó khăn, nhưng các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn phường đã nắm vững định hướng, quan điểm chỉ đạo của Trung ương, của Thành phố và Quận, bám sát thực tiễn đang diễn ra tại địa phương để kịp thời triển khai, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ công tác, không để xảy ra điểm nóng trên địa bàn, góp phần vào kết quả chung của phường. Hội phụ nữ đã chủ động phối hợp với các đoàn thể của phường tổ chức các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng và phong phú như: toạ đàm, phát động thi đua, tổ chức các hoạt động “Về nguồn”, liên hoan văn nghệ... nhân kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam giúp nhân dân Camphuchia thoát khỏi họa diệt chủng (07/01/1979 – 07/01/2019), 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc (17/02/1979 – 17/02/2019), 129 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2019), 50 năm thực hiện di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019)...nhằm tăng cường giáo dục truyền thống, giáo dục tư tưởng chính trị, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, niềm tự hào và ý chí tự lực, tự cường dân tộc; góp phần củng cố và bồi đắp niềm tin của các tầng lớp phụ nữ và nhân dân Phúc Đồng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Thông qua các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm, góp phần tạo không khí phấn khởi trong các tầng lớp phụ nữ để triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thúc đẩy phong trào thi đua, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVI; Nghị quyết Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thu gom rác thải tái chế xây dựng quỹ tại chi hội 1

Với sự quan tâm của cấp uỷ Đảng và chính quyền các cấp, sự chủ động đổi mới, sáng tạo của Hội phụ nữ phường cùng những nỗ lực vươn lên của bản thân người phụ nữ Phúc Đồng trong thời gian qua, đã góp phần thực hiện quyền bình đẳng thực sự của phụ nữ theo Di chúc Bác Hồ. Đó cũng là tiền đề để phụ nữ Phúc Đồng tiếp tục thi đua học tập, lao động sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đóng góp sức mình xây dựng quê hương Phúc Đồng ngày càng phát triển như mong muốn của Bác: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cùng già ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.